0
Chăm sóc khách hàng: pharmaket@amv.vn

Đặt hàng nhanh

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

Biểu hiện nhiễm HIV qua các giai đoạn phát triển tự nhiên

HIV là từ tiếng Anh, được viết tắt từ cụm từ “Human Immuno-deficiency Virus” tức là “virus gây bệnh suy giảm miễn dịch ở người”. Virus này được 2 nhà khoa học người Pháp là Luc Montagnier và Francoise Barre Sinoussi phân lập vào năm 1983 tại Viện Pasteur Paris và đã được xác định là căn nguyên gây AIDS. AIDS là từ tiếng Anh, được viết tắt từ cụm từ “Acquired Immuno Deficicency Syndrome” (tiếng Pháp là SIDA) có nghĩa là “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”. Nói cách khác, AIDS là giai đoạn cuối của nhiễm HIV khi có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng.

 • Cho đến nay, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc phát minh ra các thuốc ức chế virus, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra vaccine cũng như phương pháp chữa khỏi hoàn toàn nhiễm HIV/AIDS, do đó đại dịch HIV/AIDS vẫn còn là mối quan ngại lớn của y tế toàn cầu. Hiện nay có rất nhiều người vẫn đang có những thắc mắc về những biểu hiện, triệu chứng khi bị nhiễm HIV. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  HIV phát triển tự nhiên có thể được chia thành 4 giai đoạn lâm sàng: 
  - Giai đoạn 1: giai đoạn sơ nhiễm (Hội chứng nhiễm virus cấp tính)
  Thường xuất hiện sau 2-4 tuần nhiễm HIV và kéo dài trong 1-2 tuần. Khoảng 20-50% số người nhiễm HIV có biểu hiện các triệu chứng nhiễm HIV cấp tính. Các biểu hiện lâm sàng giống như nhiễm các loại virus khác. 
  Hội chứng giả cúm: Sốt 38-40 độ hoặc sốt nhẹ thất thường, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức mình mẩy toàn thân, sưng hạch ở một số nơi: cổ, nách…
   

   
  Phát ban dạng sởi hoặc sẩn đỏ trên da mặt, ngực hoặc tứ chi với đường kính 5-10mm, kéo dài khoảng 5 - 8 ngày.
  Có thể ngứa nhẹ, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, gan, lách to, loét miệng, sinh dục.
  Các triệu chứng lâm sàng sẽ hết sau vài ngày. Trong giai đoạn này, nồng độ virus trong máu rất cao, cho nên nguy cơ lây truyền HIV cho người khác là rất lớn. Tuy nhiên, giai đoạn này dễ bị bỏ qua.
  - Giai đoạn 2: giai đoạn không triệu chứng (Giai đoạn tiềm tàng)
  Đây là giai đoạn không có biểu hiện lâm sàng, mặc dù trong máu có HIV và người nhiễm HIV trở thành nguồn lây cho mọi người thông qua các hành vi nguy cơ. Giai đoạn này thường kéo dài từ 5-10 năm hoặc lâu hơn.
   

   
  - Giai đoạn 3: giai đoạn có triệu chứng
  Bệnh lý hạch toàn thân; sốt kéo dài không rõ nguyên nhân; biểu hiện da, niêm mạc: Phát ban sẩn ngứa, viêm da tuyến bã, Zona (Herpes zoster); viêm loét miệng tái diễn, nấm candida miệng, âm đạo, bạch sản dạng lông ở miệng; tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân; nhiễm trùng hô hấp tái phát nhiều lần; sụt cân dưới 10% trọng lượng cơ thể mà không rõ lý do; lao phổi; thiếu máu, giảm bạch cầu đa nhân trung tính, giảm tiểu cầu.
   

   
  - Giai đoạn 4: Giai đoạn AIDS hay còn gọi là giai đoạn cuối của HIV
  Người bệnh dễ mắc phải các bệnh lý như hội chứng suy mòn do HIV; viêm phổi; nhiễm herpes simplex mãn tính (môi miệng, sinh dục, hoặc hậu môn, trực tràng) kéo dài trên 1 tháng, hay herpes nội tạng bất kể vị trí nào); nhiễm nấm candida thực quản (hoặc nấm candida khí quản, phế quản hoặc phổi); lao ngoài phổi; bệnh lý não do HIV; nhiễm nấm cryptococcus ngoài phổi, bao gồm cả viêm màng não; bệnh lý thận hoặc bệnh lý cơ tim liên quan tới HIV; ung thư cổ tử cung xâm lấn cùng 1 số bệnh lý khác.
   

   
  Khi gặp phải những triệu chứng trên, bạn nên làm xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế hoặc tự xét nghiệm với bộ dụng cụ của chúng tôi. Hãy liên hệ với hotline: 0934566937 để được gặp chuyên gia tư vấn miễn phí.
  Nguồn: Bộ Y tế (2015), Tài liệu đào tạo HIV/AIDS sử dụng trong các trường trung cấp y tế.

Các bài viết khác

PharMaket
Safpo
Potec
AMV Centical
Fzstex
AMV Medical Service
Pharmaket
Safpo
Potec
Gentical
Fastex